9 Cách tăng tốc máy tính Windows 10 hiệu quả bạn cần biết

(Bảo trì máy tính) Thông thường Windows sẽ hoạt động rất nhanh và “mượt” từ những lúc bắt đầu được cài đặt mới. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng sẽ có rất nhiều nguyên nhân làm cho nó trở nên chậm chạp hơn.

Chúng ta sẽ bắt đầu với những bước cơ bản để tăng tốc Windows 10, cho dù bạn là người mới không rành nhiều về máy tính thì những hướng dẫn dưới đây bạn có thể dễ dàng thực hiện để giúp cho Windows 10 của bạn hoạt động hiệu quả và nhanh hơn.

Nội dung dịch vụ bảo trì máy tính tại Hoàng Vi.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ IT Văn Phòng trọn gói tại Hoàng Vi?

Server ảo là gì? So sánh server ảo và server riêng

1. Xóa vĩnh viễn những thứ không cần thiết

Chúng ta thường xóa bỏ những thứ không cần thiết theo cách mặc địch hệ thống, những thứ bị xóa được chứa vào trong Recycle Bin (Thùng rác) của Windows 10. Tuy nhiên, cách xóa này chưa phải là xóa hoàn toàn, những tệp đó có thể tiêu tốn không gian ổ đĩa của Windows 10 và do đó, chúng tôi nghĩ rằng bạn cần phải làm trống thùng tác của bạn.

Bạn có thể làm trống thùng rác bằng ba bước đơn giản như dươi đây.

Bước 1: Click chuột phải vào icon của Thùng rác (Recycle Bin)

Bước 2: Chọn Empty Recycle Bin (Làm trống thùng rác)

Bước 3: Chọn ‘Yes’ để xác nhận việc làm sạch thùng tác

Thủ thuận thêm (Recycle Bin): Bạn có thể xóa bỏ vĩnh viễn các tệp dữ liệu mà không cần gửi chúng tới Thùng rác. Đơn giản bằng cách nhấn giữ phím SHIFT trong khi xóa bỏ các tệp/thư mục vào đồng thời với phím DEL. Chọn Yes. Như vậy bạn đã thực hiện xong việc xóa vĩnh viễn các thứ không cần thiết rồi.

2. Cài đặt chương trình CCleaner trong Windows 10

tang_toc_windows_10_05

Có nhiều lý do để bạn nên sử dụng phần mềm thứ ba cho việc dọn dẹp ổ cứng và ứng dụng. Hai tính năng quan trọng nhất của CCleaner đó chính là

Tính năng 1: Tối ưu hóa máy tính PC bằng việc quét, đánh giá toàn bộ tệp tin dữ liệu và bằng việc dọn sạch những tệp dữ liệu bị ẩn.
Tính năng 2: Dọn sạch lịch sử của máy tính hiệu quả.

3. Xóa bỏ các tệp dữ liệu tạm thời

Khi chúng ta mở các tệp dữ liệu trong PC hoặc thực hiện một vài hành động, tất cả mọi thứ sẽ được lưu trưc vào trong tệp tạm thời và gần đây. Những hành động có thể tiêu tốn không gian của ổ đĩa, khiến cho PC chậm chạp hơn và do đó, bạn nên dọn sạch những tệp dữ liệu tạm thời và hiện thời này một cách thường xuyên hơn để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa. Bạn có thể dọn dẹp các tệp tạm thời và hiện thời đơn giản bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn phím Windows và đồng thời nhấn phím R. hộp thoại (Run) sẽ mở ra

Bước 2: Trong hộp thoại Run hãy gõ dòng lện dưới đây và nhấn phím Enter

%temp%
tang_toc_windows_10_6

Bước 3: Bạn sẽ được chuyển tới thư mục tạm thời. Nhấn Ctrl + A và sau đó giữ phím Shift và chọn phím Del để xóa bỏ toàn bộ các file dữ liệu.

Thực hiện các bước tương tự với ‘temp’ và ‘prefetch’ bên cạnh mã lệnh ‘%temp%’.

tang_toc_windows_10_4

Bước 4: Bây giờ chuyển tời khu vực các tệp tạm thời và lặp lại quy trình tương tự để xóa toàn bộ các tệp dữ liệu gần đây trong Window 10.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong việc dọn dẹp các tệp dữ liệu tạm thời và gần đây khỏi hệ thống Windows 10.

4. Xóa bỏ các phần mềm quảng cảo khỏi Windows

Trong lúc tải các chương trình, tập tên thì Internet, có thể bạn không biết là bạn đã tải về các chương trình quảng cáo vô dụng. Chính những phần mềm quảng cáo này không chỉ làm chậm tốc độ của PC mà còn có khả năng làm ảnh hưởng đến các file dữ liệu hệ thống. Trong tình huống như vậy, chúng ta cần thiết phải gỡ bỏ những phần mềm quảng cáo này ra khỏi PC ngay lập tức. Một cách đơn giản nhất đó chính là cài đặt các công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo.

tieu_diet_spyware_adware_2

Malwarebytes Anti-Malware là một phần mềm hoàn toàn miễn phí và được sử dụng công nghệ hàng đầu để phát hiện và loại bỏ tất cả dấu vết của phần mềm độc hại, bao gồm cả worm, trojan, rootkit, Rogue, dialers, spyware, adware và nhiều hơn nữa. Và Malwarebytes Anti-Malware có thể hoạt động tốt và chạy song song được với phần mềm diệt virus mà không có xung đột.
5. Dọn sạch ổ đĩa

Bạn nên cài đặt chương trình Dọn ổ đĩa trong Windows 10 để giúp hệ thống vận hành hiệu quả và nhanh chóng hơn. Chương trình dọn ổ đĩa giúp cân bằng tốc độ Windows bằng việc loại bỏ những thứ không cần thiết và không mong muốn khỏi hệ thống PC của chúng ta. Bạn có thể xem lại những cách dọn dẹp và giải phóng không gian ổ đĩa Windows 10.

Sử dụng tính năng Disk Cleanup – Dọn ổ đĩa

Disk cleanup là một tùy chọn tích hợp có sẵn trong Windows. Bằng việc sử dụng tùy chọn này, bạn có thể giải phóng ổ đĩa của bạn khỏi những tệp tin không cần thiết như các tệp tin Internet tạm thời, những trang web offline.

Để thực hiện giải phóng ổ đĩa, vào “My computer” hoặc “This PC” và click chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn làm sạch và click chọn ‘Properties‘.

Ngay sau khi click chọn Properties, một cửa sổ riêng biệt sẽ được mở ra. Tại đây hãy click chọn ‘Disk Cleanup’ để làm sạch ổ đĩa.

Bây giờ tại đây, ngay dưới thanh ‘Files to delete‘: Bạn có thể đánh dấu các loại tệp tin bạn muốn xóa bỏ.

windows_disk_cleanup

Một khi bạn hoàn thành bước này, hãy nhấn chọn “OK” và sau đó chọn ‘Delete Files‘.

Gỡ bỏ bằng chương trình mặc định của Windows 10

Mọi người có thể cân nhắc sử dụng trình gỡ bỏ tích hợp của Windows trước đã. Để thực hiện điều đó, đơn giản hãy vào bảng điều khiển Control Panel. Sau đó, click chọn ‘Uninstall a program‘.

Bây giờ tại đây, bạn có thể dễ dàng lựa chọn những ứng dụng, chương trình mà bạn sẽ gỡ bỏ. Bạn cũng có thể kiểm tra tại đây dung lượng của các chương trình này. Đơn giản click chuột phải vào chương trình bạn muốn gỡ bỏ, sau đó lựa chọn “’Uninstall‘. Ví dụ như hình ảnh này.

don_dep_windows_10_3

Nếu như bạn đang sử dụng Windows 10, bạn có thêm một lợi ích nữa. Bạn cũng có thể đồng thời kiểm tra chi tiết hoàn thành việc cài đặt những ứng dụng này thông qua Thiết lập Setting. Điều hướng tới Settings >> System >> Apps and features. Ở phía bảng bên phải, bạn có thể lựa chọn và gỡ bỏ chương trình một cách dễ dàng.

6. Vô hiệu hóa các chương trình chạy nền

Khi khởi động máy tính, nhiều chương trình khác nhau cũng có thể khởi động đồng thời. Để tăng tốc Windows 10, bạn cần phải vô hiệu hóa toàn bộ những chương trình nền chạy trong PC của bạn, đó là những chương trình không cần thiết, Bạn có thể vô hiệu hóa những chương trình nền này trực tiếp từ tác vụ quản lý Task Manager. Bạn có thể thực hiện theo những bước như dưới đây:

Bước 1: Mở quản lý tác vụ – Task Manager. Hoặc có thể xem thêm những cách mở tình tác vụ Task Manager.

 Sử dụng tổ hợp phím ‘Ctrl + Shift + Esc’

task_manager_1

Sử dụng mã lệnh Run

task_manager_2
Từ File Explorer
Để mở được Trình quản lý tác vụ từ File Explorer, nhấn tổ hợp phím Windows +E. Và mở theo đường dẫn dưới đây:  C:\Windows\System32
Bây giờ thì tìm ứng dụng có tên ‘Taskmgr.exe‘ và khởi chạy nó như một Quản trị – Administrator. Khi bạn chạy nó xong thì trình quản lý tác vụ dĩ nhiên cũng sẽ được mở ra.
Sử dụng Cmd (Command Prompt)

task_manager_3
Từ Thanh Tác vụ – Task Bar

task_manager_4

Bước 2: Click chọn thẻ ‘Startup

Bước 3: Vô hiệu hóa bằng cách nhân ‘Disable’.

tang_toc_windows_10_4

Như vậy bạn đã hoàn thành việc vô hiệu hóa các chương trình khởi động không cần thiết thành công.

7. Vô hiệu hóa các hiệu ứng

Thông thường chúng ta thường có xu hướng chọn sử dụng những hiệu ứng đẹp mắt, nhưng chính những hiệu ứng này lại tiêu tốn nhiều năng lượng của máy tính và kết quả là làm chậm hệ thống Windows. Do đó, chúng ta cần phải tạm biệt những hiệu ứng này để đổi lấy tốc độ vận hành tốt hơn của PC. Để vô hiệu hóa các hiệu ứng , thực hiện các bước như sau:

Bước 1: click chuột phải vào desktop.

Bước 2: Chọn tùy chọn Personalize (Cá nhân hóa).

Bước 3: Chọn Color (màu sắc).

Bước 4: Tắt chế độ ‘Make Start, Taskbar, and Action Center Transparent.’

8. Gỡ bỏ các chương trình không còn sử dụng khỏi Windows

Rất nhiều lần, chúng ta tải về các chương trình mà bản thân chúng ta không còn sử dụng chúng. Vì thế không nên dành một chút dung lượng nào cho những chương trình như vậy. Do đó, chúng ta cần gỡ bỏ ngay những chương trình không còn sử dụng khỏi PC. Thực hiện những bước dưới đây:

Bước 1: Click chuột phải vào nút Start.

Bước 2: Click vào ‘Programs and Features’.

Bước 3: Lựa chọn chương trình bạn muốn gỡ bỏ và sau đó nhấn chọn ‘Uninstall’ (Gỡ bỏ).

tang_toc_windows_10_2

9. Chống phân mảnh ổ C

Khi bạn chống phân mảnh ổ đĩa C của PC. Bạn có thể thực hiện việc chống phân mảnh toàn bộ ổ đĩa bằng những bước sau đây:

tang_toc_windows_10_2

Bước 1: Click chuột phải vào nút Start.

Bước 2: Click vào File Explorer

Bước 3: Click chuột phải vào ổ đĩa Local Disk C:

Bước 4: Chọn Properties.

Bước 5: Click vào ‘Tools’.

bước 6: Chọn ‘Optimize.’ (Tối ưu hóa)

 

Lời kết

Sau khi đã thực hiện 1 trong những bước như trên, thì chắc chắn Window 10 của bạn sẽ hoạt động với tốc độ nhanh chóng hơn rất nhiều.

Nguồn sưu tầm.

Gọi Bảo Trì Máy Tính