CÁC KIỂM TRA ĐỘ CHAI PIN LAPTOP KHI MUA MÁY

(Bảo trì máy tính) Pin laptop là một phần quan trọng trong việc sử dụng máy. Pin laptop sau 1 thời gian sử dụng không ít thì nhiều cũng sẽ bị chai. Mặc dù các laptop đời mới đều có tính năng tự động chuyển sang sử dụng nguồn điện khi pin đầy 100%, tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình khi sử dụng song song cả pin và nguồn sẽ làm pin chai nhanh hơn đáng kể. Vì thế các bạn nên tháo pin ra nếu không sử dụng nhiều để kéo dài tuổi thọ của pin. Khi pin bị chai thì tất nhiên thời gian sử dụng pin cũng sẽ bị giảm theo, nếu bị chai quá nhiều thì cũng có thể căn nhắc mua pin khác dự phòng nếu nhu cầu cần phải sử dụng pin laptop nhiều.

Khi laptop của bạn dùng pin chỉ được 30 phút hoặc ít hơn đã bị sập nguồn bởi máy đã sử dụng được vài năm. Khi laptop mới mua về có thể dùng pin được khoảng 2 tiếng hoặc nhiều hơn tùy vào model máy, thế nhưng chỉ vài tháng sau hoặc một năm sau là thời gian sử dụng pin bị sụt giảm đáng kể. Nguyên nhân ở đây là do PIN của máy đã bị “chai”. Đúng thế, cho dù là pin laptop hay pin điện thoại … thì sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị chai pin, pin lưu trữ được ít hơn và dùng nhanh hết hơn.

  • Việc pin laptop bị chai là điều không thể tránh khỏi bởi quá trình sử dụng pin được sạc và xả liên tục dẫn tới sự hao mòn của sản phẩm.

Làm thế nào để Kiểm tra mức độ chai pin của laptop ?

Hiện nay có khá nhiều phần mềm kiểm tra độ chai pin của laptop nhưng nhiều phần mềm trong số chúng chứa virus hoặc là phần mềm gián điệp hoặc chỉ là phần mềm báo cáo giả. Nhằm giúp các bạn tránh được những tình trạng trên mình sử dụng chức năng có sẳn trên windows mời các bạn cùng mình tham khảo nhé.

Sử dụng chức năng có sẳn trên windows

Đầu tiên, từ màn hình chính, các bạn hãy bấm tổ họp phím “Windows + R” để mở cửa sổ Run như trong hình, sau đó ta đánh vào đó dòng chữ “cmd” để mở ô cửa sổ Command Prompt.

Đến khi hiện ra cửa sổ nhỏ và đen kịt như hình dưới, các bạn tiếp tục nhập vào dòng lệnh sau: “powercfg /batteryreport” rồi nhấn phím Enter. Nếu thấy có dòng “Battery life report saved to C:\….” tức là chúng ta đã thành công trong việc trích xuất ra một file báo cáo về tình trạng pin trên laptop.

Trong bước này, các bạn hãy truy cập vào thư mục User của mình để đọc file báo cáo về tình trạng pin bằng cách sau: Mở My Computer hoặc This PC -> Ổ đĩa C -> Users -> Tên tài khoản của bạn. Đến đây, các bạn nhìn xuống hàng dưới cùng, sẽ có 1 file có dạng battery-report.html. Đây chính là file báo cáo về sức khỏe của viên pin laptop. Nếu thấy File này thì các bạn đã gần xong rồi đầy.

Và bây giờ các bạn hãy mở trình duyệt web của mình lên, sau đó kéo file battery-report.html vào trình duyệt của mình rồi thả nó vào đó như hình này.

Nếu các bạn thấy file này xuất hiện thì xin chúc mừng, bạn sắp biết được độ chai của viên pin laptop rồi đấy.

Trong file này, các bạn kéo xuống một tí, đến mục Installed batteries, nhìn vào hai dòng Design CapacityFull Charge Capacity,

  • Design Capacity chính là dung lượng ban đầu của viên pin lúc mới được xuất xưởng
  • Full Charge Capacity là khả năng tích “năng lượng” thực tế của nó, dựa vào hiệu số giữa hai con số này mà chúng ta sẽ biết được liệu pin laptop đã bị chai bao nhiêu phần trăm.

Nếu khoảng cách về dung lượng pin giữa hai dòng này quá cao, trên 10.000 mAh thì có lẽ bạn nên đi thay pin để đảm bảo hiệu suất công việc, còn không thì chúng ta vẫn có thể tiếp tục sử dụng nhé.

Để biết được độ chai của pin chung ta sẽ xem 2 thông số:

  • Design Capacity: 37,300
  • Last Full Charge: 36,800

Design Capacity: dung lượng thiết kế của pin
Last Full Charge: dung lượng lần sạc đầy cuối cùng

Từ đó suy ra độ chai pin của laptop mình là: 100 – (36800/37300) * 100 = 1,34 % 

Đây là độ chai chính xác của pin, kể cả các bạn sử dụng các phần mềm kiểm tra độ chai của pin chuyên nghiệp thì nó cũng dựa vào thông số này để đưa ra kết quả.

Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sử dụng laptop hiệu quả và bền hơn. Mình cũng xin nhắc lại là kể cả máy tính bạn là dòng mới nhất được trang bị tính năng chống chai pin thì nếu không sử dụng nhiều cũng nên tháo pin ra tránh việc sử dụng song song 2 nguồn.

Nguồn sưu tầm.

Xem thêm bài viết:

 CÁCH KIỂM TRA MÁY TÍNH, LAPTOP CŨ TRƯỚC KHI MUA

 HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÔNG CỤ STARTUP REPAIR CỦA WINDOWS

 WINDOWS 10 KHÔNG CHỊU KHỞI ĐỘNG? HÃY THỬ NHỮNG CÁCH NÀY

Mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn về dịch vụ IT văn phòng, xây dựng, bảo mật hệ thống máy chủ quý khách hàng có thể liên hệ với Hoàng Vi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HOÀNG VI

Địa chỉ:325 Cộng Hòa, , P. 13, Q. Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: 028. 7106 1199

Hotline: 0937 09 19 59

Email: phongkd@hoangvi.com 

Gọi Bảo Trì Máy Tính