CÁCH KIỂM TRA MÁY TÍNH, LAPTOP CŨ TRƯỚC KHI MUA

(Bảo trì máy tính) chia sẻ quy trình các bước để kiểm tra laptop cũ một cách toàn diện từ bên ngoài cho đến bên trong đảm bảo cho bạn mua được một chiếc máy tính cũ chất lượng mà giá cả lại hợp lý trước khi mua, cũng như chia sẻ một số công cụ, phần mềm test laptop như ổ cứng, pin, màn hình,…

Đối với nhiều người là học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp thì việc mua cho mình một chiếc laptop cũ thay vì mua mới sẽ mang lại hiệu năng cũng như trải nghiệm tốt nhất trong tầm tiền. Nhưng việc kiểm tra laptop cũ không chỉ đơn giản là nhìn bề ngoài, bạn còn phải kiểm tra các yếu tố phần cứng nằm sâu trong máy như main, pin, ổ cứng, bàn phím, ram,… Vì vậy bạn cần trang bị cho mình những kiến thức về kiểm tra laptop cũ cũng như các công cụ, phần mềm test laptop toàn diện trước khi đi mua máy. Đừng để vẻ đẹp từ bên ngoài của những chiếc laptop hay những lời hứa hẹn trên trời của người bán bạn nhé.

Cách kiểm tra máy tính cũ, các bước test laptop cũ trước khi mua

Chuẩn bị:

Phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính: CPU-Z
Phần mềm kiểm tra ổ cứng HDD: CrystalDiskInfo
Phần mềm kiểm tra ổ cứng SSD: SSDLIFE
Phần mềm kiểm tra pin laptop (trừ HP): Batterymon Test
Phần mềm kiểm tra pin laptop HP: HP Check Pin
Phần mềm kiểm tra bàn phím và Trackpad: KeyBoardTest
Phần mềm kiểm tra màn hình laptop: Dead Pixel Locator

Các bước thức hiện:
Bước 1: Test ngoại hình

Bước đầu tiên này chính ta sẽ kiểm tra ngoại hình, các góc cạnh của laptop xem có bị cong vênh, bản lề ok chưa, có chắc chắn hay không? Hãy chú ý thật kĩ các góc máy và khu vực bản lề, đó là những vị trí quan trọng mà thường bị bỏ qua.

Ngày nay, việc vệ sinh bảo dưỡng Laptop cũ, nâng cấp RAM hoặc ổ cứng là chuyện rất phổ biến nên cũng không cần quá lo lắng nếu Laptop không còn nguyên tem. Tuy nhiên, nếu bạn là người không biết về kĩ thuật, hãy cố gắng mua Laptop cũ còn tem nhà phân phối  hoặc tem của các công ty lớn  điều đó sẽ giúp bạn loại bỏ bớt những thao tác kiểm tra phức tạp hơn mà chỉ có chuyên gia mới biết.

Ngoài ra những chiếc máy có khả năng tháo pin thì còn phải kiểm tra cả chốt pin nữa vì rất nhiều laptop có hiện tượng hỏng chốt do người dùng cũ tháo ra, lắp vào nhiều lần. Và nếu các bạn được tháo laptop ra thì bạn hãy kiểm tra mainboard xem có bị chọc ngoáy hay sửa chữa gì chưa?

Bước 2: Test phần mềm

Kiểm tra tất cả các phần mềm của máy, đảm bảo laptop đã được cài đặt đầy đủ Driver hoạt động ổn định.

Kiểm tra cấu hình máy

Tiếp theo là check các thông số của máy như tên chip, ram,… Các bạn có thể sử dụng phần mềm CPU-Z để kiểm tra cho chắc chắn, vì có một số cách có thể fake thông số nếu chúng ta kiểm tra theo cách bình thường.

– Với Thẻ CPU: CPU sẽ cung cấp các thông tin CPU khá chi tiết giúp bạn có thể nắm bắt được thông số cơ bản bao gồm tên bộ vi xử lý, nguồn, các package, công nghệ, thông tin kỹ thuật, model, cache, bus, tốc độ luồng,…

Name: nhãn hiệu của CPU mà máy bạn đang sử dụng
Code name: tên mã của loại CPU mà bạn đang sử dụng
Package: loại chân cắm CPU
Technology: kích thước của nhân CPU
Voltage: điện áp nuôi CPU
Specification: Tên của CPU mà máy của bạn đang sử dụng
Family,Ext. Family, Model,Ext.Model,Stepping,Revision: bạn có thể hiểu sơ là CPU này nằm trong dòng nào
Instructions: Các tập lệnh mà CPU này hỗ trợ vd:CPU Intel thường có cách tập lệnh sau MMX,SSE,SSE2,SSE3,EM64T, VT-x,…
Core Speed: đây là tốc độ của CPU bạn đang sử dụng (một số dòng CPU có công nghệ điều chỉnh xung nhịp nên có thể tốc độ thực tế ở khung này không bằng tốc độ mặc định của CPU, chỉ khi dùng chương trình cần nhiều tài nguyên CPU thì tốc độ mới tự động được đẩy lên tối đa)
Multiplier: Hệ số nhân. Nó ko liên quan đến việc OC. Việc thay đổi hệ số nhân cho phép CPU thay đổi tốc độ hoạt động phù hợp với yêu cầu, giúp tiết kiệm điện. Hay nói cách khác là CPU có khả năng tự thay đổi hệ số nhân và Voltage để tiết kiệm điện hơn, mà ko cần tác động từ phía người dùng.

– Thẻ Caches: Cho phép bạn kiểm tra bộ nhớ Cache của hệ thống bao gồm dung lượng của bộ nhớ, phân tích theo từng cấp độ, thông tin đặc tả (Descriptor) và thuộc tính (Features).

L1 Data, L1 Code: băng thông L1 của CPU xem chi tiết ở thẻ Cache
Level 2 : băng thông của L2 của CPU xem chi tiết ở thẻ Cache
Trong thẻ Cache: L2 cache càng lớn thì CPU hoạt động nhanh hơn

– Thẻ Mainboard: Cung cấp cho bạn các thông tin bao gồm tên nhà sản xuất, model, chipset và các cầu nối, bộ cảm biến, BIOS,… Bạn có thể sử dụng các thông số này để thay đổi hoặc tiến hành nâng cấp các phần cứng khác như CPU, Quạt, Ram,…

Manufacturer: tên nhà sản xuất ra loại mainboard
Model: tên loại mainboard
Chipset: tên loại chipset trên main
Southbridge: tên chip cầu nam (một số dòng main board sau này trên socket 1156 sẽ không có chipset này do main chỉ còn CPU và 1 con chip mang tên Platform Controller Hub thay thế vai trò của Chipset cũ

– Thẻ Memory: Cho biết dung lượng ram đang sử dụng cũng như các thông số liên quan như BUS,…

Type: loại ram mà máy bạn đang sử dụng
Size: dung lượng ram của máy bạn
Channels #: Số lượng ram cắm trên máy Single hoặc Dual hoặc Triple…
Frequency: tốc độ chuẩn của ram

– Thẻ SPD: Giúp bạn có thể kiểm tra được cụ thể bộ nhớ RAM của mình bao gồm loại RAM, thông số Bus, so sánh bảng Timing,…

– Thẻ Graphics:Các thông tin về card màn hình Onboard hoặc Card đồ hoạ rời sẽ hiện thị bao gồm: tên bộ xử lý đồ họa, tên mã, mã duyệt, công nghệ, xung nhịp, bộ nhớ,…

– Thẻ About: Chứa các thông tin của nhà phát triển phần mềm CPU-Z Portable.

Bước 3: Kiểm tra Webcam và các cổng kết nối

Kiểm tra webcam đơn giản mà nhiều người hay quên. Windows 7 không có sẵn chương trình xem webcam như Windows XP, bạn có thể truy cập webcamtests.com  để kiểm tra tình trạng hoạt động của webcam online nhé.

Các cổng kết nối như USB, HDMI, VGA, CD nếu máy có để đảm bảo tất cả hoạt động bình thường. Khi bạn đi mua laptop cũ thì bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một chiếc USB để kiểm tra tất cả các cổng kết nối. Và mang theo cáp HDMI hoặc VGA để test nếu có thể.

Bước 4: Kiểm tra pin, trackpad và bàn phím

Chúng ta sẽ dùng phần mềm để kiểm tra tuổi thọ của pin, đo độ hư hại, kiểm tra bàn phím, trackpad. Ở bước chuẩn bị  đã chia sẻ, các bạn tải các phần mềm KeyBoardTest. Bạn hãy mở các phần mềm này lên và kiểm tra thật kỹ vì đây là các thành phần thường xuyên được sử dụng và dễ hỏng nhất trên một chiếc laptop.

Bàn phím:Bạn có thể truy cập trang en.key-test.ru  để kiểm tra tình trạng hoạt động của bàn phím online nhé.

Touchpad: Dùng thử bàn di chuột xem có bị nhảy lung tung không, có hiện tượng di mãi mà chuột không chạy hay không.

  • Một số máy khi cắm sạc vào bị hiện tượng nhảy chuột, nguyên nhân chủ yếu là do adapter không chuẩn. Nếu gặp trường hợp này bạn hãy yêu cầu người bán đổi adapter để test lại thử.
Bước 5: Test âm thanh

Tiến hành Test loa phải, loa trái, jack cắm tai nghe để xem có hoạt động một cách bình thường hay không?

Và đối với những chiếc máy tính có chất lượng âm thanh tốt thì phải nghe max âm lương xem có bị rè hay quá nhỏ hay không.

Bước 6: Kiểm tra ổ cứng

Đây là bước quan trọng nhất trong quỳ trình. Vì khi một chiếc laptop sử dụng lâu ngày thì ổ cứng là thành phần dễ hỏng hóc nhất vì rất dễ bị bad sector.

Bạn có thể sủ dụng các phần mềm phía trên để test ổ cứng laptop, chọn phiên bản phù hợp với ổ cứng HDD và SSD. Nếu phần mềm Test báo good thì ổ cứng đó hoạt động tốt.

Bước 7: Kiểm tra màn hình laptop

Test cảm ứng của màn hình (nếu có): Trên màng hình bạn cứ chọn 1 icon và kéo icon đó chạy bất kỳ chổ nào trên màng hình. Nếu  thấy icon bị dừng ở điểm nào thí màn hình cảm ở đó bị liệt. Bạn nên cân nhắc khi mua máy vì giá thành thay mặt kính cảm ứng cũng không rẻ.

Kiểm tra màu sắc hiển thị của màn hình bằng cách cho hiển thị từng màu sắc một để xem có điểm ảnh chết hay không? Đặc biệt là lỗi ố màn, kẻ màn, hở sáng gây khó chịu trong quá trình sử dụng. Bạn có thể sử dụng phần mềm Dead Pixel Locator bên trên để kiểm tra.

Đối với laptop gập ra gập vào nhiều lần cũng có thể ảnh hướng đến khả năng hiển thị của màn hình. Vì vậy bạn cần gập ra gập vào màn hình laptop để xem nó có bị thay đổi góc nhìn ảnh hưởng đến quá trình chúng ta sử dụng laptop.

Bước 8: Kiểm tra ổ đĩa quang

Khi đi mua Laptop cũ, bạn hãy mang theo vài chiếc đĩa CD và cả DVD để thử. Có nhiều trường hợp máy bị lỗi chỉ đọc được đĩa CD mà không đọc được DVD và ngược lại.

Ổ đĩa quang quay nhanh và kêu to: Khi đọc đĩa, ổ quang phát ra tiếng rít rất to cộng với tốc độ quay rất nhanh và rất nóng, có thể đi bị treo máy “Not responding…” khi kích hoạt ổ đĩa CD/DVD trong Windows. Nguyên nhân: Chất lượng đĩa ổ quang đang đọc kém, bộ phận cơ và mắt đọc hoạt động hết công suất để “giải mã” dữ liệu.

Bước 9: Kiểm tra pin Laptop

Dùng phần mềm Battery Mon để kiểm tra dung lượng pin. Bật phần mềm lên, chọn info / battery information. Có 2 thông số cần chú ý là Design Capacity và Full Charge Capacity.

Design capacity là dung lượng pin khi mới xuất xưởng, full charge capacity là dung lượng hiện tại còn lại khi sạc đầy.

Ví dụ 1 quả pin có design capacity là 4200mAh, còn full charge capacity là 3400mAh thì quả pin đó còn 80% dung lượng gốc.

Full charge capacity càng cao càng tốt, thấp nhất tầm 60% là chấp nhận được đối với Laptop cũ.

Bước 10: Kiểm tra Wifi

Đầu tiên hãy test xem máy bắt sóng wifi có tốt hay không, khi sử dụng có hay bị rớt mạng không. Nếu bạn có smartphone, hãy đơn giản là bật wifi trên smartphone lên và so sánh với chiếc Laptop cũ bạn đang định mua. Nếu Laptop bắt sóng wifi yếu hơn smartphone của bạn thì bạn nên cân nhắc.

Bước 11: Vệ sinh laptop, Tra keo tản nhiệt

Nếu bạn mua máy ở các cửa hàng bán laptop cũ thì có thể họ đã vệ sinh lại laptop trước khi bán cho bạn. Nếu chưa bạn hãy nhờ họ thực hiện. Còn đối với những bạn mua máy từ người dùng thì hãy mang laptop ra những cửa hàng uy tín nhờ họ vệ sinh lại laptop cũng như tra keo tản nhiệt.

Với quy trình vừa rồi mình tin các bạn có thể tự mình test một chiếc laptop cũ. Mặc dù có một có một số bước khó cần sử dụng các công cụ như là vệ sinh, tra keo tản nhiệt chúng ta có thể chưa thực hiện được nhưng đối với những bước còn lại các bạn có thể hoàn toàn thực hiện một cách dễ dàng.

Nguồn sưu tầm.

Xem them bài viết:

 HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÔNG CỤ STARTUP REPAIR CỦA WINDOWS

 WINDOWS 10 KHÔNG CHỊU KHỞI ĐỘNG? HÃY THỬ NHỮNG CÁCH NÀY

 TỔNG HỢP PHÍM TẮT VÀO BOOT OPTION VÀ BIOS CỦA MÁY TÍNH

Mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn về dịch vụ IT văn phòng, xây dựng, bảo mật hệ thống máy chủ quý khách hàng có thể liên hệ với Hoàng Vi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HOÀNG VI

Địa chỉ:325 Cộng Hòa, , P. 13, Q. Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: 028. 7106 1199

Hotline: 0937 09 19 59

Email: phongkd@hoangvi.com 

 

Gọi Bảo Trì Máy Tính