FREENAS CHO MÁY CHỦ FILE TRUNG TÂM.

(Bảo trì máy tính) – Việc chia sẻ các file bằng Windows luôn nhanh chóng và đơn giản, tuy nhiên cách thức này lại có một số nhược điểm. Trong khi đó việc sử dụng NAS lại có rất nhiều thuận lợi, chẳng hạn như truy cập tập trung, thùng rác tái chế mạng, hỗ trợ đa hệ điều hành.

Nếu thường xuyên chia sẻ file trên mạng gia đình hoặc văn phòng, chắc chắn bạn sẽ muốn thấy được những gì bên trong các ổ đĩa mạng, hay vẫn được gọi là các ổ đĩa đính kèm mạng (hay NAS). Thay vì chia sẻ các thư mục với Windows và cấu hình các file từ các máy tính, các thiết bị NAS kết nối một cách trực tiếp với mạng. Chúng là các máy tính mini, chính vì vậy có thể lưu trữ các file trên chúng và truy cập đến chúng từ tất cả các máy tính.

mui-ten-gif-72  ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT MAIL HOSTING CHẤT LƯỢNG

mui-ten-gif-72 XÓA EMAIL TRONG WEBMAIL CỦA HOÀNG VI

mui-ten-gif-72 MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP CỦA EMAIL HOSTING CÓ THỂ XẢY RA

3845630_orig

Một lý do nữa là vì các thiết bị NAS được thiết kế chuyên cho việc chia sẻ mạng, chính vì vậy chúng hỗ trợ nhiều hệ điều hành và có nhiều tính năng bổ sung.

Những ưu điểm của việc sử dụng các thiết bị NAS

image001w-1

Một số lợi ích mà các thiết bị NAS cung cấp qua cách thiết lập đơn giản những chia sẻ trong Windows, mặc dù vậy dưới đây mới là danh sách đầy đủ:

Hỗ trợ Recycle bin:

Nếu bạn hoặc người dùng nào đó xóa các file từ thư mục chia sẻ trong Windows trên các máy tính khác, khi đó chúng sẽ không được chuyển vào recycle bin mà sẽ bị xóa một cách vĩnh viễn.

mui-ten-gif-83(Rõ ràng điều này có thể là một vấn đề lớn nếu sau đó bạn muốn khôi phục các file. Tuy nhiên một số thiết bị NAS (chẳng hạn như FreeNAS) có tính năng recycle bin có thể giúp bạn trong những tình huống như vậy.)

Các máy tính không phải bật để truy cập chia sẻ:

Sử dụng Windows để chia sẻ file có nghĩa rằng các máy tính đó phải được bật để các máy tính khác có thể truy cập vào các file của nó. Thiết bị NAS cho bạn có một địa điểm lưu trữ tập trung, chính vì vậy bạn luôn có thể truy cập các file mình muốn, dù các máy tính đó có được bật hay không.

Kiểm soát tốt và dễ dàng hơn quá trình chia sẻ:

Bạn có thể quản lý người dùng và nhóm người dùng, sử dụng một số quyền hạn cụ thể. Vì NAS cung cấp sự thẩm định bằng mật khẩu nên các máy tính không cần phải có các tài khoản tương xứng.

mui-ten-gif-83(Khi truy cập các thư mục chia sẻ được bảo vệ mật khẩu trên một máy tính Windows từ xa, bạn phải đánh vào người dùng và mật khẩu cho tài khoản Windows đã được cấu hình tên máy tính từ xa.)

mui-ten-gif-83(Vì vậy nếu muốn gữi bí mật các thông tin người dùng, bạn phải tạo mỗi một tài khoản cho mỗi một người trên mỗi máy tính, chí ít cũng là những người đang chia sẻ file. Tuy nhiên do NAS chỉ kiểm soát sự truy cập, nên việc cần đến các tài khoản Windows trên tất cả các máy tính là không cần thiết.)

Hỗ trợ các giao thức chia sẻ file nguyên bản của Windows, Linux và Mac OS X:

Không cần cài đặt các giao thức tương xứng giữa các hệ điều hành khác nhau; NAS làm việc với tất cả các giao thức mặc định của các hệ điều hành.

Các giao thức và đặc tính của FreeNAS

khonet-banner2-dichvudientoandammay-jpg_1394692086

FreeNAS hỗ trợ tất cả các giao thức chia sẻ phổ biến. Với các máy tính Windows, nó hỗ trợ Common Internet File System (CIFS), cũng được biết đến dưới tên SMB hoặc samba.

Với những người dùng Mac, nó hỗ trợ Apple Filing Protocol (AFP). Bên cạnh đó cũng hỗ trợ Network File System (NFS) cho các máy tính kiểu dáng Unix đó. Khi thiết lập các đĩa, bạn có thể kích hoạt sự mã hóa.

FreeNAS cũng cung cấp sự truy cập thông qua File Transfer Protocol (FTP), thậm chí còn có thể thiết lập cho các kết nối gửi đến từ Internet.

Thực hiện điều đó bằng cách nhập một cổng chuyển tiếp vào Router của bạn, đối với cổng FTP và địa chỉ IP của máy tính FreeNAS. FreeNAS cũng có một web server để bạn có thể thiết lập cho mạng nội bộ bên trong hoặc thêm cổng chuyển tiếp để truy cập Internet.

FreeNAS cũng thực hiện RSYNC cho các quá trình truyền tải file, tự kiểm tra và RAID dựa trên phần mềm (0,1,5).

Thêm vào đó nó hỗ trợ UPnP, TFTP, SSH và Unison. Nó còn có một máy chủ iTunes/DAAP, chính vì vậy bạn có thể chia sẻ các file giữa các iPod của mình. Cộng với đó là một máy chủ BitTorrent đính kèm.

Nguồn sưu tầm.

ĐỂ XÂY DỰNG MỘT HỆ THỐNG NAS CHO RIÊNG MÌNH hay chuyên dụng cho công ty LÀ CÁCH TUYỆT VỜI ĐỂ ĐẢM BẢO LƯU TRỮ VÀ CHIA SẺ DỮ LIỆU. BẠN CŨNG NÊN CHÚ Ý ĐẾN VIỆC TÌM CHO MÌNH MỘT ĐỐI TÁC UY TÍN VÀ TIN CẬY, HỌ SẼ TƯ VẤN GIÚP BẠN PHƯƠNG ÁN TỐI ƯU NHẤT. BẠN CÓ THỂ GHÉ THĂM ĐỊA CHỈ HOÀNG VI ĐỂ THAM KHẢO, ĐƯỢC XEM LÀ ĐƠN VỊ CÓ TIẾNG VÀ UY TÍN TRONG NGÀNH.

hoangvi

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Hoàng Vi

Địa chỉ: 54 Phan Đăng Lưu, Phường 5, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM
Điện Thoại: (+84.8) 3.9955.779 – (+84.8) 3.9955.583
Fax : (+84.8) 3.9955.779
Website: http://www.hoangvi.com
Email: info@hoangvi.com

 

Gọi Bảo Trì Máy Tính