HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÔNG CỤ STARTUP REPAIR CỦA WINDOWS

(Bảo trì máy tính) Trong quá trình sử dụng máy tính, người sử dụng hệ điều hành Windows có thể gặp phải tình huống hệ điều hành không thể khởi động do một số nguyên nhân như:

 • Xung đột giữa một số phần mềm ứng dụng, trình điều khiển thiết bị (driver) mới
 • Máy tính bị nhiễm virus và virus xóa, làm hỏng các file hệ thống, các file cấu hình của hệ điều hành Windows
 • Sử dụng các chương trình tác động tới cấu trúc logic của ổ đĩa (như các chương trình phân vùng ổ cứng…) gây nên mất thông tin về phân vùng khởi động (boot partition) hay các thông tin khác
 • Nhiều nguyên nhân khác …

Trong các trường hợp này

 • Một số người sử dụng đã chọn phương án cài đặt lại hệ điều hành Windows .
 • Tuy nhiên, việc cài đặt lại hệ điều hành thường đi kèm với việc người sử dụng phải sao lưu các thông tin cá nhân, dữ liệu lưu trên ổ đĩa hệ thống cũng như cài đặt lại trình điều khiển thiết bị, các chương trình phần mềm, thiết lập lại các tham số hệ thống, môi trường làm việc…
 • Quá trình sao lưu dữ liệu, cài đặt lại, khôi phục lại môi trường ban đầu có thể tiêu tốn nhiều thời gian, từ vài tiếng tới vài ngày, thậm chí nhiều tuần lễ.

Công cụ Startup Repair (sửa chữa thành phần khởi động)

Startup Repair có trong đĩa cài đặt Windows có thể giúp khắc phục hiện tượng Windows không khởi động được mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành. Đây là một trong những công cụ phục hồi hệ thống của Microsoft, có nhiệm vụ tự động dò tìm nguyên nhân và khắc phục lỗi xảy ra trong quá trình hệ điều hành khởi động mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu của người sử dụng, không làm mất các chương trình đã cài đặt trên máy, bảo lưu trình điều khiển phần cứng, các tham số hệ thống, môi trường làm việc.

 • Startup Repair trong Windows là một công cụ phục hồi có thể sửa chữa một số vấn đề hệ thống. Nó sẽ quét máy tính tìm các vấn đề và cố gắng sửa chữa chúng để nó sẽ khởi động một cách chính xác.
 • Startup Repair có thể sửa chữa các vấn đề như các tập tin hệ thống bị mất hoặc bị hư hỏng. Nó không thể sửa chữa vấn đề phần cứng hoặc các vấn đề cài đặt, và nó không thể phục hồi bất kỳ tập tin dữ liệu cá nhân bị mất tích. Tuy nhiên nó là một công cụ rất đáng dùng để bắt đầu xử lý lỗi khi bạn khởi động vào Windows.

Để thực hiện Startup Repair trên Windows , bạn hãy tiến hành theo các bước sau:

WINDOWS 7

Cách 1:

Khi Windows không thể khởi động bình thường có thể do thay đổi phần cứng, tắt máy đột xuất, hoặc các lỗi khác, bạn sẽ thấy hiển thị thông báo Windows Error Recovery – Cho bạn lựa chọn xử lý lỗi khởi động Windows. Như hình dưới đây bạn sẽ thấy tùy chọn để vào Startup Repair hoặc cố gắng để khởi động Windows bình thường.

sshot-2009-12-17-[02-02-32]

 • Nếu Windows không khởi động đúng cách và không cung cấp cho bạn màn hình Startup Repair như trong hình trên, bạn có thể mở bằng thao tác thủ công.

Khởi động vào phần Advanced Boot Options

Khởi động lại máy tính và tiếp tục nhấn phím F8 liên tục cho đến khi bạn thấy màn hình Advanced Boot Options. Một khi bạn nhận được màn hình này, bạn hãy chọn Repair Your Computer – Sửa chữa máy tính của bạn và nhấn Enter.

10srt

 • Bạn sẽ thấy thông báo … Windows is loading files…

11srt

Tiếp theo chọn đúng quy tắc sử dụng bàn phím, có thể để US hoặc tìm phần VI. Không quan trọng lắm!

12srt

Bạn sẽ thấy yêu cầu đăng nhập, điền vào như khi khởi động vào Windows 7 nhé!

13srt

Bây giờ bạn có các tùy chọn khác nhau trong System Recovery Options. Bấm vào Startup Repair để bắt đầu quá trình xử lý sự cố vì nó có thể phát hiện và sửa chữa vấn đề.

14srt

Startup Repair bắt đầu quá trình quét và cố gắng để sửa chữa hệ thống. Hãy kiên nhẫn trong khi nó kết thúc, đôi khi nó có thể mất một thời gian cho nó để hoàn thành.

15srt

Trong trường hợp đặc biệt bạn sẽ thấy thông báo bạn có muốn sử dụng System Restore hay không? Bạn không cần phải sử dụng tùy chọn này, bạn có thể hủy bỏ nó và cho phép các công cụ để tiếp tục cố gắng để khắc phục vấn đề. Hoặc có thể sử dụng nếu bạn đã cài đặt tự động tạo các bản sao lưu Windows trong System Restore.

16srt

Quá trình Khôi phục hệ thống bắt đầu và thiết lập hệ thống trở về thời điểm khi nó đã làm việc một cách chính xác. Bạn nên có một vài ngày khác nhau dao động để lựa chọn, nhưng bạn sẽ muốn chọn một trong những gần đây nhất.

19srt

Sau khi nó được khôi phục, bạn sẽ nhận được một thông báo cho biết nó đã thành công và bạn cần phải khởi động lại.

20srt

Nếu vấn đề không thể được khắc phục, bạn sẽ nhận được một thông báo nó không thể được xử lý tự động, và bạn sẽ nhận được một bản tóm tắt của các lỗi có thể được gửi cho Microsoft. Tùy thuộc vào những gì các lỗi, đôi khi bạn sẽ nhận được liên kết bổ sung với các tùy chọn, hỗ trợ.Các nhà sản xuất máy tính cũng có thể cung cấp các giải pháp bổ sung.

18srt

Các tùy chọn để gửi các chi tiết lỗi cho Microsoft.

17srt

Cách 2:

Bước 1: Cho đĩa cài đặt Windows 7 vào ổ đĩa DVD/USB. Khi màn hình hiện lên thông báo Press any key to boot from CD or DVD… Bạn bấm phím bất kỳ để khởi động từ đĩa DVD/USB.

Bước 2: Trong cửa sổ Install Windows, bạn bấm Next.

Bước 3: Trong cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn Repair your computer.

Bước 4: Trong cửa sổ System Recovery Options, bạn chọn Use recovery tool that can help fix problems starting Windows. Sau đó bấm Next.

Trong cửa sổ tiếp theo, bạn chọn Startup Repair.

Quá trình Startup Repair bắt đầu.

Bước 5: Sau khi quá trình Startup Repair kết thúc, bạn bấm Finish để kết thúc.

Lưu ý: Nếu quá trình Startup Repair thành công, hệ điều hành Windows 7 sẽ khởi động. Nếu không, bạn có thể phải chạy lại công cụ Startup Repair một lần nữa để tiếp tục sửa lỗi của hệ thống. Nếu sau khi đã chạy lại một lần nữa công cụ Startup Repair mà hệ điều hành Windows 7 vẫn không thể khởi động, bạn nên cài lại win mới.

Startup Repair Win 8 – Win 10

Nguồn sưu tầm.

Xem thêm bài viết:

TỔNG HỢP PHÍM TẮT VÀO BOOT OPTION VÀ BIOS CỦA MÁY TÍNH

 9 CÔNG CỤ TÍCH HỢP SẴN TRÊN WINDOWS CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

 CÁCH BACKUP WINDOWS 10 KHÔNG CẦN PHẦN MỀM

Mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn về dịch vụ IT văn phòng, xây dựng, bảo mật hệ thống máy chủ quý khách hàng có thể liên hệ với Hoàng Vi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HOÀNG VI

Địa chỉ:325 Cộng Hòa, , P. 13, Q. Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: 028. 7106 1199

Hotline: 0937 09 19 59

Email: phongkd@hoangvi.com 

 

Gọi Bảo Trì Máy Tính