HƯỚNG DẪN VÀ XỬ LÝ LỖI MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHÔNG GỬI ĐƯỢC EMAIL

Khi gặp tình trạng lỗi email khi gửi đi, bạn nên đọc kĩ chi tiết các thông báo lỗi kèm theo trong email để tìm hướng giải quyết. Bài viết sau sẽ giúp các bạn khắc phục một số lỗi thường gặp nhất

1. Một số email server nước ngoài chặn Email Việt Nam

Khi đi du lịch, công tác ở nước ngoài cần mà truy cập vào hệ thống Email, bạn cần lưu ý rằng đa số khách sạn, các điểm Internet công cộng hay ngay cả các kết nối Internet gia đình… bị khóa Port 25 để ngăn ngừa Spam. Vì vậy, nếu bạn mang Laptop/iPad với cấu hình Email bình thường sẽ không sử dụng được, cụ thể là sẽ không gởi thư được (trong khi vẫn nhận thư bình thường).

Lúc này bạn cần thay đổi Port gởi thư sang sử dụng Port SSL như sau:

 • POP3 sử dụng Port 995 thay cho 110 và phải chọn SSL
 • SMTP sử dụng Port 465 thay cho 25 và phải chọn SSL

Đối với một số nước Châu Á mail vẫn sử dụng tốt nhưng sang Châu Âu thì không gửi được

Lý do là bên Châu Âu các nhà cung cấp thường chặn port 25, khi đó bạn thay port 25 bằng 587 rồi thử gửi mail lại.

Nếu vẫn không được bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục.

2/ Email bên nhận bị lỗi: 

 • Hộp thư người nhận đã đầy: Dù bạn có gõ chính xác email nhưng sau khi gửi bạn sẽ được trả về email với dòng thông báo lỗi “mailbox is full hoặc là quota has been exceeded”. 
 • Gửi mail đính kèm tệp tin có dung lượng lớn hơn mức cho phép của nhà cung cấp dịch vụ: Thì hãy thử gửi email không định kèm tệp tin đó và tải tệp tin lên một dịch vụ lưu trữ khác (như google drive, Cloud, mediafire…) sau đó đính kèm đường dẫn trong email .

Nếu vẫn tiếp tục gặp lỗi hãy thông báo tới chủ hòm thư nhận để họ tiến hành dọn dẹp bộ nhớ trong hộp thư mail.

3. Địa chỉ IP của bạn đã bị khóa

Hiện nay có rất nhiều tin nhắn rác, tin nhắn spam được gửi thẳng vào hòm thư điện tử. Vì thế mà người sử dụng thường dùng công cụ chặn IP để ngăn chặn thư rác. Chẳng hạn trong trường hợp bạn gửi email tới một địa chỉ nào đó mà báo lỗi:

“554 554 5.7.1 Service unavailable; Client host [74.125.82.47] blocked using dnsbl.sorbs.net; Currently Sending Spam See: http://www.sorbs.net/lookup.shtml?74.125.82.47 (state 14).”

Lý do chặn IP:

 • Có thể đăng nhập email sai nhiều lần.
 • Dãy IP tại quốc gia đó bị chặn trên máy chủ vì nằm trong dãy IP thường xuyên spam mail.

Thì rất có thể địa chỉ IP của bạn đã nằm trong danh sách đen của người nhận. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 dịch vụ sau :

 • Http://www.aboutmyip.com/AboutMyXApp/BlackListCheck.jsp
 • Http://Multirbl.Valli.Org

Để kiểm tra IP của bạn có nằm trong danh sách đen của máy chủ nào đó hay không. Nếu thấy xuất hiện dòng chữ FAILED kế bên máy chủ nào đó có nghĩa rằng tất cả IP sử dụng máy chủ này đều bị chặn.

Bên cạnh đó ban nên cài thêm phần mềm diệt virus để tìm và diệt virus trong trường hợp máy bạn bị nhiễm virus và sử dụng chính hòm thư của ban làm công cụ phát tán tin rác dẫn đến bị chặn tin gửi tới.

4/ Tài khoản nhận không tồn tại ” mail delivery failure” hoặc bị lỗi

Khi gửi mail có thể bạn sẽ bấm nhầm phím sai tên email hay  tên đuôi địa chỉ email sau chữ @ dẫn đến email không gửi đi được và báo lỗi emial. Lúc này để xác định email có đó có tồn tại  hay bị lỗi hay không bạn có thể truy cập vào các địa chỉ sau để kiểm tra:

 • https://verify-email.org/
 • https://www.verifyemailaddress.org/
 • https://validateemailaddress.org/
 • http://www.email-unlimited.com/tools/verify-email.aspx

Ở đây mình sử dụng https://validateemailaddress.org/

Khi bạn gõ địa chỉ mail vào và bấm Validate Email nếu hiện:

 • No MX resource records found (Nếu mail không đúng, không tồn tại, không hợp lệ)
 • Email is Valid (Email hợp lệ)

 

5. Lỗi kết nối mạng

Khi không thể gửi email, ứng dụng mail của bạn sẽ trả lại thông báo lỗi kết nối như sau:

Thông báo lỗi “mail2.rackaid.com is unknown”. Đây có thể là sự cố mạng chung và bạn có thể thử lại sau vài phút. Nếu vấn đề vẫn tiếp tục diễn ra, có thể bạn gặp phải sự cố DNS. Nếu DNS không hoạt động, bạn không thể phân giải tên miền.

6. Khi không gặp bất cứ thông báo lỗi nào

Đây là nguyên nhân khó xử lý nhất. Bạn đã xác nhận địa chỉ email mình đã gửi là chính xác, rất có thể một số quy định chống thư rác được thực hiện bởi người quản trị máy chủ đã lọc email của bạn vào danh sách này. Điều này có thể dựa trên IP (như trên) hoặc dựa trên một số nội dung trong email của bạn như một số hình ảnh, số điện thoại, hoặc văn bản khác. Thật không may điều này không để lại thông báo lỗi khi bạn gửi email. Do đó bạn có thể tạm thời dùng một địa chỉ email khác để gửi. Nếu hộp thư đang sử dụng cực kì quan trọng đối với bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mail như Google, Yahoo để khắc phục.

Nếu sử dụng các email được cung cấp sẵn từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet, hãy liên hệ dịch vụ hỗ trợ khách hàng của họ. Họ có thể sẽ yêu cầu một mẫu các email bạn đang cố gắng gửi cùng với những thông báo lỗi hoặc mã số mà bạn đã nhận được. Hãy chắc chắn cung cấp cho họ bất cứ điều gì họ cần để giúp giải quyết triệt để tình trạng của bạn.

“Hoăc bạn có thể liên hệ về Hoàng Vi để kỹ thuật hỗ trợ kiểm tra lỗi email giúp bạn.”

Nguồn sưu tầm.

Xem thêm bài viết:

 VIỆT NAM NẰM TRONG TOP 10 NƯỚC GỬI NHIỀU MAIL RÁC NHẤT

 XUẤT HIỆN MÃ ĐỘC NGUY HIỂM GẤP BỘI WANNACRY

 VIỆT NAM THUỘC TỐP 10 THẾ GIỚI VỀ SỬ DỤNG ĐỊA CHỈ IPV6

Mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn về dịch vụ IT văn phòng, xây dựng domain, email server, bảo mật hệ thống máy chủ… quý khách hàng có thể liên hệ với Hoàng Vi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HOÀNG VI

Địa chỉ: 325 Cộng Hòa, , P. 13, Q. Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: 028. 7106 1199

Hotline: 0937 09 19 59

Email: phongkd@hoangvi.com 

 

Gọi Bảo Trì Máy Tính