MẠNG 5G LÀ “VŨ KHÍ” ĐỂ PHÁT TRIỂN VẠN VẬT KẾT NỐI IOT

Mạng 5G đã đến với thế giới và các nhà mạng từ khắp các quốc gia đang nhanh như chớp thay đổi cách thức kinh doanh viễn thông và cung cấp các khả năng mới và biến đổi trong không gian IoT (Internet of Things). Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn nữa vào năm 2020, tiêu chuẩn mới này sẽ tăng thêm sức hấp dẫn của các giải pháp di động trong các lĩnh vực có sẵn. Và khi phần cứng hỗ trợ 5G ra mắt, các công ty có thể sử dụng mạng để hỗ trợ doanh nghiệp IoT của chính mình.

IOT LÀ GÌ?

IOT là viết tắt từ Internet of Things (kết nối vạn vật): là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Điều này bổ sung sự “thông minh kỹ thuật số” cho các thiết bị, cho phép chúng giao tiếp mà không cần có con người tham gia và hợp nhất thế giới kỹ thuật số và vật lý. Khá nhiều đối tượng vật lý có thể được chuyển đổi thành thiết bị IoT nếu nó có thể được kết nối với internet và điều khiển theo cách đó.

5G LÀ GÌ?

5G viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động.:Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hợp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác. Mỗi thế hệ cũng mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới.

  • Mạng di động 5G sử dụng sóng milimét (Millimetre wave). Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz.
  • Và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.
  • Hiện thời, gần như không có dữ liệu nào truyền trên mốc 24GHz, bởi những bước sóng này có xu hướng sử dụng ở tầm gần, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn. Ví dụ, mạng 4G LTE của AT&T hiện thời hoạt động ở dải tần 700MHz, 850MHz, 1,9GHz và 2,1GHz.

Mô hình trạm HAPS trong tương lai

Thay vì những trạm cơ sở trên mặt đất đang được sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G, có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS (High Altitude Stratospheric Platform Stations). Về cơ bản, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất và hoạt động như một vệ tinh. Cách này sẽ giúp đường tín hiệu được thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng. Ngoài ra, nhờ độ cao, trạm cơ sở có khả năng bao phủ diện tích rộng lớn; do đó làm giảm, nếu không nói là loại bỏ, những vấn đề về diện tích vùng phủ sóng. Thậm chí trên biển, nơi các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng, cũng bắt được tín hiệu 5G.

5G sẽ biến đổi xu hướng kết nối vạn vật – IoT.

Trong Báo cáo 5G và IoT, Business Insider Intelligence đã tiến hành xem xét cách giới thiệu 5G đã sẵn sàng để biến đổi các phần của hệ sinh thái IoT. Đầu tiên, cần xác định tiêu chuẩn 5G rộng hơn, xác định điểm mạnh và điểm yếu của nó so với các tiêu chuẩn hiện có, cũng như đưa ra mốc thời gian để triển khai và kỳ vọng trong ngành công nghiệp không dây.

Bên cạnh đó, sự phấn khích dành cho 5G không có nghĩa là nó được ưu tiên trên tất cả các tùy chọn khác. Trong thực tế, ở một số trường hợp, 5G thậm chí không phải là tốt nhất trong số các giải pháp di động.

  • Các công ty sử dụng các thiết bị IoT và nhà cung cấp dịch vụ và giải pháp dựa trên IoT cần sáng suốt trong việc xác định nơi nào 5G sẽ khả thi và nơi nào sẽ không.
  • Với 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10Gbps (gigabit mỗi giây), thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps. Nhưng bạn cũng đừng quá phấn khích trước thông tin trên vì khi 4G LTE được đưa vào sử dụng, tốc độ thực tế có thể chỉ đạt khoảng 5~12Mbps tải về và 2~5Mbps tải lên, trong khi trước khi ra mắt thì nó cũng từng được hô hào với tốc độ đạt đến 300Mbps. Ngoài tốc độ và băng thông cao hơn, dự kiến 5G cũng có nhiều tính năng giao tiếp tốt hơn giữa các thiết bị.
  • Một ngôi nhà thông minh trang bị công nghệ 5G có thể giao tiếp với các cảm biến để cập nhật trạng thái tức thời mà không cần đến băng thông cực lớn hoặc để nhận tín hiệu từ khoảng cách xa, điều mà nhà thông minh cần là thời gian đáp ứng phải nhanh. Các thiết bị hỗ trợ 5G có khả năng chọn đúng tần số thích hợp để gửi tín hiệu, dựa trên loại dữ liệu đang được gửi đi.

Biểu đồ về sự phân bổ các thế hệ mạng trong năm 2020 và 2023.

Tiếp theo, cần xem xét các thực tiễn mới mà 5G sẽ kích hoạt trong IoT, đặc biệt tập trung vào khả năng phân tích từ xa trên băng thông cao, cũng như khả năng sử dụng các trung tâm xử lý từ xa cho các dịch vụ quan trọng. Cuối cùng, cần kiểm tra các khu vực nơi 5G sẽ để lại những khoảng trống và cách các công ty sẽ cần đối phó với những hạn chế ban đầu.

Các công ty nhà mạng được đề cập trong báo cáo này là: AT & T, Ericsson, FairCom, InterDigital, Motorola, Nvidia, Qualcomm, Quectel, Sierra Wireless, Telstra, Verizon và ZTE.

Dưới đây là một số điểm quan trọng trong báo cáo:

● Nếu có sẵn, 5G sẽ cho phép các thiết bị sử dụng IoT trở nên thú vị hơn như phân tích từ xa theo thời gian thực và thực thi các dịch vụ quan trọng từ xa.

● Mặc dù 5G sẽ cung cấp nhiều khả năng mới hữu ích cho các công ty cung cấp và sử dụng các giải pháp IoT nhưng sẽ có những lĩnh vực không hữu ích trong IoT.

● Các công ty cung cấp giải pháp IoT cần xem 5G như một công cụ trong kho vũ khí của mình; cần xác định khi nào có thể xây dựng các giải pháp phát huy các điểm mạnh, giảm thiểu các điểm yếu của 5G và khi nào cần chuyển sang các giải pháp thay thế nếu chúng không thể đáp ứng.

Nguồn sưu tầm.

Xem thêm bài viết:

 2 LOẠI SÂU MÁY TÍNH CHUYÊN PHÁ HỦY DỮ LIỆU LÂY LAN QUA EMAIL

 HƯỚNG DẪN VÀ XỬ LÝ LỖI MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHÔNG GỬI ĐƯỢC EMAIL

 VIỆT NAM NẰM TRONG TOP 10 NƯỚC GỬI NHIỀU MAIL RÁC NHẤT

Mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn về dịch vụ IT văn phòng, xây dựng domain, email server, bảomật hệ thống máy chủ… quý khách hàng có thể liên hệ với Hoàng Vi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HOÀNG VI

Địa chỉ: 325 Cộng Hòa, , P. 13, Q. Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: 028. 7106 1199

Hotline: 0937 09 19 59

Email: phongkd@hoangvi.com 

Gọi Bảo Trì Máy Tính