VIỆT NAM NẰM TRONG TOP 10 NƯỚC GỬI NHIỀU MAIL RÁC NHẤT

Cùng với các quốc gia phát triển như Pháp, Đức, Hàn Quốc và cả Mỹ, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia… gửi thư rác nhiều nhất thế giới.

Dựa theo số liệu từ công ty bảo mật Sophos do Statista thống kê, nước Mỹ đóng góp nhiều nhất vào lượng thư rác khổng lồ trên thế giới: cứ 4 email spam gửi đi thì lại có 1 email đến từ nước Mỹ. Pháp và Trung Quốc nắm vị trí thứ 2 và 3: có 6,7% thư rác toàn cầu đến từ nước Pháp và 6,2% lượng email spam được gửi từ Trung Quốc.

Vị trí dẫn đầu của Mỹ có thể là do dân số lớn, tỷ lệ người dùng công nghệ cao cũng như vai trò trung tâm thế giới số của quốc gia này. Khi xét tới tỷ lệ spam trên dân số, nước Mỹ tụt ra khỏi top 10. Đứng đầu danh sách số lượng spam/dân số là Bulgaria và Belarus, trung bình, trong quý vừa qua một người dân tại 2 quốc gia này sẽ gửi đi 2 tin rác.

Điểm đáng chú ý nhất về danh sách của Sophos là vị trí số 10 tại Việt Nam trong bảng xếp hạng số lượng spam rác gửi đi: 2,7%. Như vậy, cứ khoảng 40 thư rác được gửi đi trong quý 2 vừa qua thì có 1 thư rác đến từ Việt Nam.

Có lẽ, vị trí đáng buồn mà Việt Nam đang giữ nằm ở 2 lý do chính: một là do dân số nước ta khá trẻ, tỷ lệ người dùng công nghệ ngày càng gia tăng; hai là người dân chưa ý thức được rằng email là các tài sản số cần bảo vệ. Trong cuộc sống hàng ngày, người dùng Internet Việt Nam gần như sẵn sàng cung cấp địa chỉ email của mình cho các ứng dụng không rõ ràng, các chương trình khuyến mại trên mạng và công khai thông tin nhạy cảm này trên các diễn đàn mạng/các fanpage nhiều người dùng.

Các trang fanpage Facebook và các diễn đàn mạng không minh bạch sẽ mang rao bán địa chỉ email của người dùng tới các công ty quảng cáo. Phản ứng của đại đa số người dùng với tình trạng này cũng chưa đủ gay gắt, chưa kể rất ít người dùng tự bảo vệ địa chỉ email của mình.

Ngoài ra, vấn đề bảo mật tại các công ty cũng chưa được đảm bảo đúng mức, khiến thông tin người dùng (bao gồm cả email) bị lộ trong các vụ hack.

Mã độc có lẽ cũng là 1 lý do khiến thư rác tràn ngập tại Việt Nam và trên thế giới. Nhận định của Sophos cho biết phần lớn email spam đến từ những người dùng không hiểu biết nhiều về công nghệ:

Hãy nhớ rằng phần lớn thư rác được gửi từ những máy tính bị nhiễm mã độc. Nếu không cần thận, bạn có thể trở thành nguồn tạo thư rác chứ không phải người cần đề phòng spam.

Nguồn sưu tầm.

Xem thêm bài viết:

 XUẤT HIỆN MÃ ĐỘC NGUY HIỂM GẤP BỘI WANNACRY

 VIỆT NAM THUỘC TỐP 10 THẾ GIỚI VỀ SỬ DỤNG ĐỊA CHỈ IPV6

 NHIỀU SMARTPHONE Ở VN NHIỄM MÃ ĐỘC VÀ TRỞ THÀNH CÔNG CỤ TẤN CÔNG DDOS

Mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn về dịch vụ IT văn phòng, xây dựng, bảo mật hệ thống máy chủ quý khách hàng có thể liên hệ với Hoàng Vi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HOÀNG VI

Địa chỉ: 325 Cộng Hòa, , P. 13, Q. Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: 028. 7106 1199

Hotline: 0937 09 19 59

Email: phongkd@hoangvi.com 

 

Gọi Bảo Trì Máy Tính