XUẤT HIỆN MÃ ĐỘC NGUY HIỂM GẤP BỘI WANNACRY

Các nhà nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một loại mã độc mới nguy hiểm hơn WannaCry bội phần. Mã độc này sử dụng đến 7 công cụ tấn công bị tiết lộ của NSA chứ không chỉ 2 như của WannaCry.

Theo thông tin mới nhất từ trang tin công nghệ The Hacker News, các nhà nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một loại mã độc mới nguy hiểm hơn WannaCry bội phần. Cụ thể, mã độc này sử dụng đến 7 công cụ tấn công bị tiết lộ của NSA chứ không chỉ 2 như của WannaCry. Do đó, các chuyên gia dự báo nguy cơ tấn công mạng trên diện rộng thời gian tới sẽ tiếp diễn với quy mô rộng hơn và “ác chiến” hơn.

Mã độc mới có tên là EternalRocks, thuộc họ sâu máy tính. Trong khi

  • WannaCry chỉ sử dụng hai công cụ là:  EternalBlue và DoublePulsar
  • EternalRocks sử dụng đến 7 công cụ gồm: EternalBlue, EternalRomance, EternalChampion, EternalSynergy, SMBTouch, ArchTouch và DoublePulsar.
  • Sự nguy hiểm của EternalRocks nằm ở chỗ nó cải trang thành WannaCry để lừa các nhà nghiên cứu bảo mật, nhưng thay vì phát tán ransomware (mã độc tống tiền), nó lại âm thầm kiểm soát máy tính bị lây nhiễm để khởi động các cuộc tấn công mạng trong tương lai.

Do đó, trang The Hacker News đã đưa ra một dự báo khá tệ hại: “bạn sẽ rất khó có thể tự bảo vệ được mình trước các cuộc tấn công mạng trong tương lai”.

Việc bị cài đặt phần mềm gián điệp để tấn công có chủ đích sẽ nguy hiểm hơn nhiều, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Trong khi đó, theo khảo sát của Công ty an ninh mạng Bkav, với 52% máy tính tại Việt Nam, tức là khoảng 4 triệu máy chưa được vá lỗ hổng EternalBlue, các máy này có thể bị nhiễm WannaCry bất cứ lúc nào nếu hacker mở rộng việc tấn công. Đó mới chỉ là WannaCry chứ chưa phải là EternalRocks.

Bên cạnh đó “Chúng ta không nên quên Cơ quan an ninh Mỹ NSA được cho là đã sử dụng lỗ hổng này để do thám. Do đó, không loại trừ khả năng cơ quan gián điệp của một quốc gia khác cũng âm thầm khai thác lỗ hổng này, cài đặt phần mềm gián điệp nằm vùng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT”.

Với 4 triệu máy tính có lỗ hổng tại Việt Nam, việc bị cài đặt phần mềm gián điệp để tấn công có chủ đích sẽ nguy hiểm hơn nhiều, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Nguy cơ này không thể nhận biết rõ như mã độc mã hóa tống tiền. “Việt Nam cần ngay lập tức có chiến dịch vá lỗ hổng này”

Vẫn lơ là bảo mật

Các cuộc tấn công có chủ đích kể từ sau vụ Vietnamairlines (giữa cuối năm 2016) đã cho chúng ta thấy được hệ thống mạng lỏng lẻo thế nào trước những chiêu thức ngày càng tinh vi của kẻ tấn công. Trong vụ WannaCry, khi mã độc này phát tán trên diện rộng và đã có nạn nhân tại Việt Nam, nhiều người dùng, công ty, tổ chức trong nước đã náo loạn lo ngại cho hệ thống mạng của mình.

Trang bị cho có

Hãng bảo mật Kaspersky Lab tại Việt Nam: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam hiện rất đông đảo nhưng lại ít quan tâm và đầu tư cho bảo mật do vấn đề ngân sách hoặc chưa đánh giá đúng mức mối nguy hiểm.

  • “Họ có thể chấp nhận sử dụng các giải pháp không phù hợp với quy mô và hoạt động vì vấn đề chi phí mà bỏ qua các lợi ích đề phòng lớn hơn. Nói cách khác, tâm lý chung vẫn là trang bị cho yên tâm, mặc dù không tin là mình hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân rất sớm”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, bộ phận công nghệ thông tin của nhiều công ty đã phải hoạt động hết công suất để rà soát kiểm tra hệ thống máy tính nội bộ. Các doanh nghiệp, lĩnh vực tài chính, thương mại, thanh toán điện tử thường là nơi dễ trở thành mục tiêu trọng điểm của các cuộc tấn công mạng.

  • Thế nhưng thực tế lại có nhiều doanh nghiệp không hề biết mã độc đã “nằm vùng” trong hệ thống của mình từ rất lâu.

Hệ thống an ninh mạng thông minh Cyradar, tiết lộ:

  • “Chúng tôi cũng đã từng phát hiện ra phần mềm gián điệp “nằm vùng” hơn 1,5 năm trong hệ thống của một doanh nghiệp trong lĩnh vực này mà toàn bộ hệ thống an ninh không hề hay biết”
  • “Một phần nguyên nhân là hệ thống lỏng lẻo chưa đủ tốt để phát hiện và ngăn chặn các tấn công, nhưng một phần cũng phải lưu ý một thực tế là kẻ tấn công hiện nay tinh vi hơn rất nhiều so hầu hết đội ngũ bảo vệ mạng tại các tổ chức”.

Các công ty an ninh mạng,  họ thường xuyên gửi các thông tin cảnh báo đến tổ chức, doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức khác nhau, nhưng hầu hết người nhận đều không coi trọng cảnh báo.

Ngay cả một số tổng công ty lớn dù đã được công ty bảo mật liên hệ và chỉ rõ những lỗ hổng, nguy cơ mất dữ liệu đến tận ban lãnh đạo… nhưng 1-2 tháng sau kiểm tra lại, các lỗ hổng này vẫn còn tồn tại, nguy cơ mất dữ liệu vẫn còn đó.

  • “Công tác phòng thủ của hệ thống mạng doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam hiện nay còn rất yếu. Các lãnh đạo cũng chưa xem trọng công tác bảo mật dữ liệu, chưa có những đầu tư phù hợp.
  • Nhiều tổ chức doanh nghiệp xem bộ phận công nghệ thông tin là bộ phận sai vặt, làm đủ thứ, nên không thể nào đủ nguồn lực chống đỡ hay phòng thủ khi có sự cố xảy ra. Chỉ đến khi có khủng hoảng thì lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức mới quan tâm.

Như vậy là quá muộn. Một vấn đề nữa là lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức hầu như không có hoặc có rất ít kiến thức về an toàn thông tin, nên cũng không biết sẽ chỉ đạo thế nào cho phù hợp”.

Nguồn sưu tầm.

Xem thêm bài viết:

 VIỆT NAM THUỘC TỐP 10 THẾ GIỚI VỀ SỬ DỤNG ĐỊA CHỈ IPV6

 NHIỀU SMARTPHONE Ở VN NHIỄM MÃ ĐỘC VÀ TRỞ THÀNH CÔNG CỤ TẤN CÔNG DDOS

 4 CÁCH KIỂM TRA XEM CÓ AI THEO DÕI BẠN TRÊN MÁY TÍNH HAY KHÔNG ?

Mọi ý kiến thắc mắc, cần tư vấn về dịch vụ IT văn phòng, xây dựng, bảo mật hệ thống máy chủ quý khách hàng có thể liên hệ với Hoàng Vi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ HOÀNG VI

Địa chỉ: 325 Cộng Hòa, , P. 13, Q. Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: 028. 7106 1199

Hotline: 0937 09 19 59

Email: phongkd@hoangvi.com 

 

Gọi Bảo Trì Máy Tính